Xuất hiện 2 áp thấp nhiệt đới mới hình thành sau khi bão số 6 đỗ bộ đất liền, còn mưa lớn trong 10 ngày tới

0
238

Sau khi bão số 6 hình thành, biển Đông tiếp tục xuất hiện hai hình thái áp thấp nhiệt đới mới. Dự kiến, áp thấp nhiệt đới “chồng” bão sẽ gây mưa kéo dài trong ít nhất 10 ngày tới tại các tỉnh khu vực Trung Bộ.

Thông tin tại cuộc họp ứng phó với mưa lũ sáng 11/10, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, cho biết sau khi mạnh lên thành bão số 6, bão tiếp tục di chuyển hướng vào các tỉnh từ Quảng Nam đến Quảng Ngãi. Dự kiến, bão sẽ đổ bộ đất liền trong sáng nay (11/10); sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 10.

Hoàn lưu bão số 6 sẽ gây mưa lớn trong ngày 11 – 13/10 tại các tỉnh miền Trung. Trọng tâm mưa tiếp tục nằm ở các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi, phía Bắc Bình Định với lượng mưa phổ biến từ 400 – 700mm.

Trong 3 ngày tới, lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế dao động ở mức cao, sau đó lên lại. Các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên, Quảng Nam, Gia Lai và Kon Tum sẽ lên. Lũ lớn và đặc biệt lớn khả năng cao xảy ra.Trong đợt lũ này mực nước trên các sông phổ biến ở mức báo động 3 và trên báo động 3. Riêng các sông ở Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai lên mức báo động 2 và báo động 3.

Đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia thông tin thêm, sau khi bão số 6 đổ bộ đất liền, đến ngày 12/10, biển Đông sẽ xuất hiện thêm một áp thấp nhiệt đới ở phía Bắc Philippines. Hình thái này có khả năng mạnh thành bão số 7, nhưng có hướng dịch chuyển lên vịnh Bắc Bộ, tác động đất liền vào ngày 13 – 14/10.

Đến khoảng ngày 20/10, một xoáy thấp nhiệt đới tiếp tục được hình thànhở phía nam biển Đông. Nhiều khả năng, áp thấp nhiệt đới này sẽ đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ. Xen giữa 3 áp thấp nhiệt đới nối tiếp nhau là 2 đợt không khí lạnh xuất hiện ngày 14/10 và 17 – 18/10. Các hình thái này tác động mạnh mẽ đến mưa lũ ở Trung Bộ. Chính vì vậy trong vòng 10 ngày tới, mưa chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Phân tích thêm về các yếu tố, chuyên gia cho biết thực trạng các hồ chứa khu vực Trung Trung Bộ đã đầy, không còn hoặc còn ít khả năng ngăn lũ, đất cũng đã ngấm trong nước nhiều ngày qua gây ra tình trạng bão hòa. Chính vì vậy, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất sẽ rất nghiêm trọng; các địa phương cần quan tâm, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó…

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/hai-ap-thap-nhiet-doi-chong-bao-trung-bo-con-mua-lon-trong-10-ngay-toi-398439.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here