Vĩnh Long: Bé trai 3 tuổi bị đột quỵ xuất huyết não khi đang chơi với bạn

0
381

Tối 5/1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, đã điều trị thành công cho bé trai 3 tuổi ở Vĩnh Long bị xuất huyết não do túi phình mạch máu não.

Hình túi phình mạch máu trước và sau khi can thiệp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trước đó, 1 tháng, bé T.N. (3 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) đang chơi với bạn thì đột ngột bị té xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh. Bé được đưa nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM).

Tại đây, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã làm xét nghiệp và chụp CT scan sọ não, ghi nhận bé N. có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện rất nhiều. Bé được hồi sức tích cực và được chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ.

Kết quả nguyên nhân xuất huyết não chính là bé N. có túi phình mạch máu não. Theo các bác sĩ, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và là một trong những bệnh lý gây hàng đầu ở người già, lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh lý túi phình mạch máu não ngày càng xuất hiện ở tuổi trẻ hơn. Đối với trường hợp bé N. mới 3 tuổi, là độ tuổi trẻ nhất mắc bệnh túi phình mạch máu não đã được ghi nhận.

Sau khi được hồi sức ổn định, bé N. được các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh lên kế hoạch điều trị nguyên nhân. Mục tiêu là tắc hoàn toàn túi phình để tránh tình trạng xuất huyết não thêm nữa.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và quyết định đặt stent chuyển dòng cho bé để tắc hoàn toàn túi phình. Đây là một phương pháp điều trị kĩ thuật cao đã được triển khai tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố hơn hai năm nay và là phương pháp không cần phải phẫu thuật.

Bác sĩ Huỳnh Hữu Danh, khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố cho biết, các bác sĩ tiến hành luồn ống thông vào trong mạch máu của bệnh nhi qua lỗ chích kim rất nhỏ ở ngoài da, đi theo các mạch máu đến vị trí túi phình, sau đó thả stent chuyển dòng gây tắc túi phình.

“Đây là phương pháp kĩ thuật cao, giá tiền cho một ca thủ thuật rất cao, nhưng nhờ có chính sách Bảo hiểm y tế hỗ trợ, nên gia đình bệnh nhi không phải tốn quá nhiều chi phí cho đợt điều trị”, bác sĩ Huỳnh Hữu Danh nói.

Hiện bé N. đã ổn định sức khỏe và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Huỳnh Hữu Danh, triệu chứng của bệnh đột quỵ ở trẻ cũng giống như người lớn, đó là méo miệng, yếu tay chân và không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng. Do bệnh rất hiếm nên dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Nếu không được chuyển viện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Nguyễn Thủy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here