Tiền Giang: Sẽ kiểm điểm những cá nhân, đơn vị liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ Gò Công

0
196

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết sẽ kiểm điểm những cá nhân, đơn vị có liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ Gò Công.

Như Công lý & Xã hội đã thông tin, vào khoảng tháng 4/2020, gần 1 héc ta rừng Đước phòng hộ thuộc xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, bị đốn hạ nằm la liệt trên con đê biển khiến nhiều người dân không khỏi xót xa. Đây là diện tích cây Đước nằm trong khu vực rừng phòng hộ trồng để chắn sóng, bảo vệ đê biển Gò Công cách nay gần 20 năm do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tiền Giang quản lý.

Năm 2017, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Quyết định số 2792/QĐ-UBND, quyết định phê duyệt điều chỉnh Dự án Nâng cấp đê biển Gò Công. Dự án có tổng kinh phí hực hiện trên 265 tỷ đồng do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Khi giải phóng mặt bằng cho các đơn vị thi công kè chắn sóng bảo vệ đê biển Gò Công đoạn K4+600- K5+980, dài 1380m, đơn vị quản lý rừng đã tổ chức cho khai thác đám rừng này để làm chất đốt.

Mặc dù UBND tỉnh Tiền Giang chưa có văn bản đồng ý nhưng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tiền Giang đã để cho cán bộ quản lý rừng thuê người đốn hạ những các cây Đước dọc theo theo đê biển Gò Công (thuộc ấp Rẫy xã Kiểng Phước) với chiều ngang 49m, chiều dài 1380m. Thậm chí trong quyết định phê duyệt Dự án Nâng cấp đê biển Gò Công không đề cập đến việc phá bỏ nhiều diện tích rừng phòng hộ.

Khi hay tin Bộ Chỉ huy Quân sự đốn bỏ nhiều diện tích rừng phòng hộ ven đê biển Gò Công, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang đã chỉ đạo Phòng Lâm Nghiệp, Hạt quản lý đê đến hiện trường lập biên bản, đình chỉ việc đốn cây rừng trong dự án.

Rừng phòng hộ bị đốn hạ “không thương tiếc”

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định việc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tiền Giang để cho cán bộ quản lý rừng thuê người đốn hạ rừng là chưa đúng.

Ông Tuấn cho biết thêm, việc giải phóng mặt bằng này cũng nằm trong dự án được thực hiện thiết kế. Nhưng theo quy định trước khi thực hiện dự án ảnh hưởng đến rừng phòng hộ phải xin ý kiến UBND tỉnh. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tiền Giang, Ban quản lý rừng không có xin ý kiến UBND tỉnh;

“Việc UBND tỉnh chưa cho phép mà đã đốn hạ thì chúng tôi sẽ kiểm điểm những tổ chức, cá nhân có liên quan. Trước mắt sẽ kiểm điểm Ban quản lý rừng và một số cán bộ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tiền Giang phần đất rừng đã giao cho Bộ Chỉ quy Quân sự quản lý. Hiện, UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo dừng dự án này để nghiên cứu lại giải pháp làm sao không ảnh hưởng lớn đến rừng phòng hộ còn lại và sẽ có kết luận sau”, ông Tuấn nói.

Dư luận đang chờ kết quả xử lý các tập thể, cá nhân có vi phạm từ UBND tỉnh Tiền Giang.

Thành Nhớ

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/phap-luat/tien-giang-se-kiem-diem-nhung-ca-nhan-don-vi-lien-quan-den-vu-pha-rung-phong-ho-go-cong-42559.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here