Tiền Giang: Ra mắt xã nông thôn mới nâng cao, hàng loạt cây xanh bảo vệ bờ kè bị đốn hạ

0
306

Người dân ở xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang bức xúc khi chứng kiến thợ “thẳng tay” cưa hạ hàng loạt cây xanh bảo vệ tuyến bờ kè phía Tây của kênh Chợ Gạo. Việc phá cây xanh phòng hộ có thể làm cho tình trạng sạt lở bờ Tây kênh Chợ Gạo càng nghiêm trọng.

Mấy ngày qua, hàng cây xanh hỗn hợp gồm cây bần, cây quao… mọc ven bờ kênh Chợ Gạo dài hơn 600 mét trong tổng số khoảng 2 km từ địa phận xã Quơn Long đến xã Tân Thuận Bình (huyện Chợ Gạo) đã bị máy cưa ngang gốc. Người dân sống ven bờ kênh này rất xót xa khi những cây xanh nhiều năm tuổi thưa dần, nguy cơ xói lở bờ kè tái diễn.


Thợ cưa bỏ các cây xanh còn lại ven kênh Chợ Gạo vào trưa 25/11

Ông Bùi Hữu Hùng, người dân xã Tân Thuận Bình rất lo lắng khi hàng cây bần bị cưa bỏ trơ trọi: “Cây bần này có giá trị bảo vệ đê, đất đai không bị sạt lở. Bây giờ bỏ hết thì đất trôi đi hết. Đề nghị không làm nữa”.

Còn bà Nguyễn Thị Đẹp, người dân địa phương cũng cho biết, những hàng cây xanh dưới mé kênh này từ lâu chắn sóng rất tốt, bảo vệ an toàn bờ kè và đường giao thông, nhà ở. Khi phát hiện hàng loạt cây bị cưa hạ bà ngăn cản nhưng thợ cưa không đồng ý vì làm thuê theo yêu cầu của UBND xã.

“Cây để chống sạt lở mà đốn hết, mình tiếc lắm. Hôm trước mình không cho đốn, mà họ nói UBND xã cho đốn nên mình không ngăn cản nữa”.


Hệ sinh thái ven bờ phía Tây kênh Chợ Gạo thuộc xã Tân Thuận Bình bị trơ trọi

Cây phòng hộ bị cưa từng đoạn bỏ phế

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Lưu Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo cho rằng: “Chuẩn bị ra mắt xã nông thôn mới nâng cao, tụi tôi dọn dẹp. Làm vệ sinh cho sạch tuyến đường huyện lộ 25. Anh em ở ấp sắp xếp dọn dẹp,thuê dân làm, gỗ thì để lại đó ”.

Theo một Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, kênh Chợ Gạo do TW quản lý, việc UBND xã tự ý cho cưa bỏ cây xanh dưới kênh là không đúng và sẽ gây sạt lở bờ kênh, cần phải chấn chỉnh kịp thời.


Bờ kè rọ đá bờ Tây kênh Chợ Gạo bị sụp lún do thiếu hàng cây phòng hộ

Người dân xã Tân Thuận Bình bất lực nhìn hàng cây bị căt bỏ.

Kênh Chợ Gạo là tuyến giao thông thủy huyết mạch của Miền Tây do Bộ GT-VT quản lý. Trước đây, Bộ GT-VT đã đầu tư gần 800 tỷ đồng để nâng cao, mở rộng bờ Tây kênh Chợ Gạo( Giai đoạn 1); trong đó có hạng mục xây kè, đường giao thông. Hiện nay, nhiều khu vực bờ kè đã bị sạt lở, sụp lún do thủy triều.

Do đó, chỉ vì để ra mắt xã nông thôn mới nâng cao, chính quyền xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) cho chặt bỏ cây phòng hộ ven kênh Chợ Gạo là không cần thiết, cần phải cho kiểm tra và xử lý vi phạm bảo vệ hành lang an toàn tuyến đường thủy trọng yếu này./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/ra-mat-xa-nong-thon-moi-nang-cao-hang-loat-cay-xanh-bao-ve-bo-ke-bi-don-ha-907516.vov

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here