Tiền Giang: Người đàn ông sống trong vỏ ghe

0
442

 Dưới cái nóng hầm hập của tiết trời giao mùa ở miền Tây, ông Võ Thành Tâm chịu không nổi đành chui ra khỏi chiếc ghe, rồi thả mình lên một chiếc võng được mắc tạm giữa hàng rào một ngôi nhà mồ và cây mít cạnh đó.

Ông Võ Thành Tâm phải sống trong chiếc ghe lật úp bên bờ kênh – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Năm nay mới 47 tuổi, nhưng có lẽ không ai đoán được tuổi thật của ông Tâm vì thân hình gầy guộc da bọc x.ương, khuôn mặt khắc khổ từ khi phát b.ệnh. Ông Tâm kể ngay chính nơi ông đang ở đậu trước đây là quê cha đất tổ, nơi ông sinh ra và lớn lên.

“Năm 1997, sau khi cưới vợ, tui theo về ở rể bên An Giang. Cuộc sống vợ chồng khó khăn, bệ.nh t.ật và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nên cách đây hai năm vợ chồng chia tay, tui đi Đồng Nai làm phụ hồ mưu si.nh” – ông Tâm nói.

Cũng trong khoảng thời gian này, ông phát hiện mình bị bệ.nh lao, bệ.nh ga.n, không còn đủ sức khỏe để làm việc nữa nên trở về quê ở ấp Mỹ Trinh, xã Thiện Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang tá túc tại một ngôi nhà mồ nằm bên kênh 28.

Không còn đủ sức khỏe để làm việc nặng nhọc, ông va.y mư.ợn được một ít tiền làm vốn lấy vé số về bán. Đôi chân khẳng khiu như que củi của ông không lội bộ nổi vài cây số mỗi ngày nên tiền lời cũng chẳng bao nhiêu. Tiền ăn không đủ qua ngày nên ông cũng chẳng màng đến việc đi.ều tr.ị b.ệnh.

Cách đây nửa năm, bệ.nh trở nặng nên ông nằm hẳn một chỗ chờ ch.ế.t. Họa vô đơn chí, chỗ tá túc của ông là nhà mồ của người ta, sợ ông nấu nướng làm dơ nơi hương hỏa, họ rào lại nên ông mất chỗ ở.

Bên bờ kênh 28 có một chiếc ghe của ông Trần Văn Bé Tư đang lật úp lại để sửa, ông Tâm chui vào ở đến nay.

Ông Tư cho biết hai vợ chồng định bụng sửa chiếc ghe để đi lại qua sông cho tiện. “Bỗng đâu ông Tâm chui vô ở. Biết hoàn cảnh của ổng không nhà cửa nên tôi không nỡ cư.ớ.p mất chỗ ở. Họ đã vào đường cùng rồi, mình là hàng xóm không thư.ơng ổng thì còn ai thư.ơng” – ông Tư nói.

Những lúc trời mưa, dù ở trong chiếc ghe lật úp nhưng nước mưa vẫn thấm vào. Ông Tư lại động lòng trắc ẩn, gỡ tấm bạt ở nhà phủ lên chiếc ghe cho ông Tâm khỏi bị ướt. “Mấy ngày nay, cứ đêm nào có mưa là tôi lại xách đèn ra kêu thử xem ổng còn sống không. Ổng yếu lắm rồi” – ông Tư nói.

Không người thân thích, không còn tiền nên miếng ăn của ông Tâm cũng nhờ vào lòng thư.ơng của bà con lối xóm. Ai đi ngang thấy thư.ơng thì cho hộp cơm, chai nước mắm hay thùng mì cho ông ăn tạm qua ngày.

Ông Nguyễn Hoàng Nhớ – phó chủ tịch UBND xã Thiện Trung – cho biết đã làm tờ trình về trường hợp thư.ơng tâm của ông Tâm gửi cho Phòng LĐ-TB&XH huyện Cái Bè, nhưng do ông Tâm không có hộ khẩu nên chưa giúp được gì.

MẬU TRƯỜNG – HOÀI THƯƠNG

Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-dan-ong-song-trong-vo-ghe-20190609105021261.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here