Tiền Giang: Đề Văn ‘ngắn gọn súc tích’ chỉ vỏn vẹn 28 chữ khiến giới học trò thích thú

0
438

Không như những đề thi trước đây, đề thi Văn này chỉ với vỏn vẹn chưa tới 30 từ nhưng cũng đủ để các cô cậu học sinh làm ra tới vài đôi giấy.

Ngữ Văn luôn là một trong những môn học yêu thích không chỉ của các cô cậu học sinh mà còn của cả những thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy bộ môn này. Và cũng chính từ sự gần gũi, mộc mạc trong quan niệm sống, cách suy nghĩ, câu từ của con người Việt Nam mà rất nhiều những đề văn hay, bài văn lay động lòng người cũng từ đó mà ra đời.

Mới đây thêm một lần nữ, cư dân mạng đã được một phen “dậy sóng” với đề thi học kỳ môn Ngữ Văn “ngắn gọn súc tích” đến mức khó tin của trường THPT Dưỡng Điềm, tỉnh Tiền Giang.

Theo đó không như những đề thi Văn trước đây, được chia làm hai phần là nghị luận xã hội và tác phẩm văn học mà ở đề thi này, tất cả chỉ gói gọn trong 28 chữ.


Đề thi Văn ngắn gọn đến mức khó tin nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dân mạng. Ảnh: Trường Người Ta

Cụ thể đây là đề thi dành cho học sinh khối lớp 10 của trường, nội dung của câu hỏi trong đề thi Văn này như sau: “Viết bài văn trình bày suy nghĩ của anh/chị về thực trạng xem nhẹ việc học tập tri thức của một bộ phận học sinh hiện nay”.

Có thể dễ dàng nhận thấy được rằng, mặc dù đề thi Văn này tuy có phần ngắn gọn hơn so với các đề thi thông thường trước đây, thế nhưng đề thi này lại nhắm vào đúng thực trạng tương đối “hot” hiện nay khi nhiều cô cậu học sinh thường xem nhẹ việc học vì cho rằng, học giỏi cũng chưa chắc gì có được công ăn việc làm ổn định.

Không biết là các cô cậu học sinh của trường THPT Dưỡng Điềm, tỉnh Tiền Giang sau đó sẽ làm bài như thế nào, thế nhưng với đề thi Văn ngắn gọn này thì nhiều người đoán rằng, các bạn học sinh nơi đây có thể “làm” vài đôi giấy mà có thể chẳng cần phải học bài vất vả. Một số thậm chí còn tỏ ra “ghen tị” với điều này…

Trước đó một đề thi Văn cũng từng gây sốt cư dân mạng bởi độ “hack não” của nó. Theo đó chỉ với hai ký tự nằm trong tiếng Hán kết hợp với một con số “không xác định”, giáo viên này đã cho ra một đề văn đánh đố suy nghĩ học sinh của mình.

Cụ thể, hai ký tự được nhắc đến kể trên có thể là chữ “nhân” nằm trong tiếng Trung Hoa. Còn con số được đặt giữa hai ký tự này vốn dĩ được gọi là “không xác định” là do không biết thực hư ý đồ của chủ nhân đề bài muốn nhắc đến số 9 hay là số 6.


Đề thi Văn từng được cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” cách đây khá lâu. Ảnh: Phan Hương Xuân/Group Trường Người Ta
Ngay sau khi bài viết được chia sẻ, rất nhiều người dùng cũng đã không khỏi thắc mắc trước hàm ý mà vị giáo viên này muốn nói đến trong đề văn. Nhiều người còn cho rằng, có lẽ đây chỉ là một màn “troll” nào đó đến từ các bạn học sinh.

Tuy nhiên, một số khác cũng đã hiểu được ngụ ý của những ký tự độc lạ trên. Theo đó, đại đa số cư dân mạng đều cho rằng, đề bài muốn nhắc đến phương châm sống, muốn nhìn một sự vật, câu chuyện nào đó, trước tiên hãy suy nghĩ và đặt vấn đề của mình trên nhiều phương diện, khía cạnh khác nhau.

Chữ “nhân” ở đầu và cuối tượng trưng cho hai người, còn con số ở giữa ngụ ý muốn nói đến một cuộc tranh luận nào đó. Nếu người ở trên nhìn về phía còn lại thì sẽ thấy đó là số 9, còn người phía dưới khi nhìn lên thì lại thấy đó là số 6.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng, trong cuộc sống, bạn không thể lúc nào cũng đặt mình là người đúng, còn đối phương luôn sai. Hãy nên nhớ rằng, bạn đúng nhưng điều đó không có nghĩa là tôi sai, chỉ là bạn chưa bao giờ nhìn nhận sự việc theo góc nhìn của tôi.

Cũng chính vì thế, trên mọi phương diện vấn đề, bạn phải luôn đặt mình vào suy nghĩ, cảm xúc của đối phương. Có như thế thì mọi chuyện lúc nào cũng được giải quyết một cách ôn hòa và thuận lợi nhất.

BÀI VIẾT

Nhật Minh – CTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here