Tiền Giang: Cầu Bình Xuân, Ngũ Hiệp “nối những bờ vui”

0
434

Cầu Bình Xuân, Ngũ Hiệp chỉ là 2 trong 6 cây cầu với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng được Tỉnh Tiền Giang đưa vào sử dụng trong năm 2020.

Hàng loạt cây cầu được đưa vào sử dụng trong năm 2020 không chỉ “nối những bờ vui” cho người dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang mà còn tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo sự đột phá trong quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, qua đó phát huy các tiềm năng lợi thế sẵn có, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.


Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang (ngoài cùng bên phải ảnh) kiểm tra tiến độ cầu Bình Xuân và trao đổi với lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải cùng đơn vị thi công.

Đứng trên cầu Bình Xuân, khoát tay về phía chiếc phà đang chầm chậm rời bến ngay phía chân cầu, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh nói với chúng tôi rằng: Chỉ ít ngày nữa, chiếc phà kia sẽ kết thúc sứ mệnh lịch sử. Từ đò ngang, tới phà sắt và bây giờ là Cầu Bình Xuân đi vào hoạt động sẽ thoả ước vọng hàng trăm năm của người dân hai bờ sông Gò Công.

Rút ngắn khoảng cách

Đến thời điểm này, dự án Cầu Bình Xuân đã hoàn thành hơn 95% khối lượng, đang trong giai đoạn trải đá đường dẫn, lắp đặt lan can và hệ thống chiếu sáng. Đơn vị thi công đang tiến hành trải thảm nhựa 2 bên đầu cầu, trải đá đường dẫn, sơn kẻ vạch đường… Dự kiến Lễ thông xe cầu Bình Xuân sẽ được tổ chức vào ngày 5/10/2020.

Công trình khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi, giúp thông tuyến đường và kết nối trực tiếp với Quốc lộ 50 qua cầu Mỹ Lợi đi TP. Hồ Chí Minh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội địa phương.

Đây cũng là một trong 3 cây cầu chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tiền Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Để đảm bảo đúng tiến độ, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang thường xuyên trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra đôn đốc, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công các công trình như: giải phóng mặt bằng, tạm ứng kinh phí, nhân sự tổ chức thi công…

Cách đó không lâu, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Lễ thông xe cầu Ngũ Hiệp trên đường tỉnh 868 thuộc huyện Cai Lậy. Đây là cây cầu bắc qua sông Năm Thôn (một nhánh sông Tiền), kết nối xã cù lao Ngũ Hiệp ở bờ nam với xã Long Trung ở bờ bắc thuộc địa bàn huyện Cai Lậy, có tổng vốn đầu tư trên 169 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách.

Trước đây, do tách biệt giữa bốn bề sông nước sông Tiền nên việc đi lại của người dân phải nhờ vào phà, đò, giao thương khó khăn, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Đây là hai địa phương có vùng trọng điểm vườn cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao của Đồng bằng sông Cửu Long với những chủng loại nổi tiếng như: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, cây có múi,…

Cầu Ngũ Hiệp đóng vai trò góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông cho huyện Cai Lậy nói riêng, các huyện vùng kiểm soát lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang nói chung cũng như kết nối với các tỉnh trong khu vực mà đặc biệt là tỉnh Bến Tre, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực hạ lưu sông Tiền. Đồng thời đây là động lực để nhân dân địa phương phát huy các tiềm năng đất đai.

Đột phá lớn

Cầu Bình Xuân, Ngũ Hiệp chỉ là 2 trong 6 cây cầu với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng được Tỉnh Tiền Giang đưa vào sử dụng trong năm 2020.

Theo ông Lê Văn Hưởng, các cây cầu được hoàn thành đúng thiết kế, đúng tiến độ thể hiện sự quyết tâm của UBND tỉnh trong việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư công. Các cây cầu này không chỉ “nối những bờ vui”, rút ngắn không gia và thời gian cho người dân trong khu vực mà còn tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo sự đột phá trong quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ. Qua đó phát huy các tiềm năng lợi thế sẵn có, đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang cho biết: Với hệ thống sông rạch chằng chịt, địa hình bị chia cắt, Tiền Giang xác định ưu tiên đầu tư cho những công trình giao thông trọng điểm. Việc lựa chọn sắp xếp thứ tự ưu tiên, bố trí đủ nguồn lực đầu tư, sớm đưa công trình cầu vào khai thác, sử dụng phát huy hiệu quả, tạo ra đột phá lớn, có tính lan toả tránh đầu tư dàn trải.

“Tỉnh Tiền Giang đang lập Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Tiền Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngành Giao thông vận tải sẽ tích cực phối hợp để hoàn thiện làm cơ sở quản lý, chỉ đạo công tác đầu tư phát triển, bảo đảm hiệu quả đầu tư, phát triển cân đối, hài hòa tổng thể giữa các lĩnh vực, nâng cao chất lượng và có tầm nhìn dài hạn đối với quy hoạch hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm phù hợp với các quy hoạch ngành quốc gia”- ông Bon cho biết.

Cầu Bình Xuân nằm trên đường tỉnh 873, bắc qua sông Gò Công, được khởi công xây dựng vào tháng 3 năm 2020, dự kiến hoàn thành vào tháng 10 năm 2020, với tổng mức đầu tư trên 161 tỷ đồng. Công trình có chiều dài 290,5 mét, gồm 7 nhịp, mặt cầu rộng 9 mét và phần đường dẫn vào cầu dài 836 mét, tải trọng thiết kế 10 tấn.

Trong khi Cầu Ngũ Hiệp có chiều dài cầu chính 285 m, gồm 7 nhịp, mặt cầu rộng 10 m, tải trọng thiết kế HL 93. Ngoài ra, còn thi công đường vào cầu có chiều dài gần 677 m với tải trọng thiết kế: trục 10 tấn cùng các công trình hạ tầng phụ trợ đồng bộ. Công trình được khởi công vào ngày 19/3/2020 đến ngày 18/9/2020 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, về trước kế hoạch gần 1 tháng.

TRANG NAM

Nguồn: https://enternews.vn/tien-giang-noi-nhung-bo-vui-182561.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here