Thêm 12 ca nghi nhiễm Covid-19: Thủ tướng chỉ đạo Đà Nẵng cách ly xã hội từ 0h ngày 28-7

0
300

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết 12 ca nghi nhiễm ở địa phương do Bộ Y tế báo cáo mới chỉ là nghi chứ chưa có kết quả chính xác, tuy nhiên đang có tình trạng lây nhiễm cho đội ngũ y bác sĩ.

Tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long cho hay, hiện Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi. Hiện ngành y tế đang tiến hành điều tra và chờ kết quả xét nghiệm để công bố.

Ông Long cũng cho hay, Bộ Y tế xác định định một số ổ dịch tại Đà Nẵng gồm Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, 12 ca nghi nhiễm theo báo cáo của Bộ Y tế mới chỉ là “nghi thôi chứ chưa chính xác”. “Đặc biệt ghi nhận đang có tình trạng lây nhiễm cho các y bác sĩ. Đây là việc rất nghiêm trọng” – ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng nhận định, 3 ca bệnh ở Đà Nẵng gồm 416, 418 và 420 đều chưa truy xuất được nguồn gốc lây nhiễm, các ca này đều có sự độc lập tương đối. Qua kiểm tra chưa thấy có điểm chung giữa 3 ca bệnh. “Chính vì vậy, có sự lo lắng là nguồn lây bệnh trong cộng đồng có nhiều nguồn khác nhau. Như vậy, có khả năng trong cộng đồng còn nhiều người nhiễm bệnh, mang mầm bệnh mà chúng ta chưa phát hiện”- ông Thơ nhận định.


Nhân viên y tế phun khử trùng khu vực quanh nhà bệnh nhân 418

Theo ông Thơ, Đà Nẵng đã thực hiện giãn cách xã hội và lúc này cần thiết nâng cấp độ lên thành cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Theo đó, người dân chỉ được phép đi ra khỏi nhà để mua các nhu yếu phẩm cần thiết, lương thực, thực phẩm, thuốc men; không được tụ tập ở cộng đồng quá 2 người. “Đó là những biện pháp cần và hạn chế lây lan trong cộng đồng vì chúng ta không biết nguồn lây từ đâu. Qua 4 ca bệnh chúng ta có thể xác định nguồn lây không thể từ 1 điểm” – ông Thơ nói.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng đề xuất, Đà Nẵng hiện cần sự trợ giúp từ Chính phủ và các bộ ngành, cụ thể là cần lực lượng để tập trung rà soát, cách ly F1, F2. Số lượng cần cách ly hiện tại ở Đà Nẵng rất lơn, chỉ riêng tại 2 bệnh viện gồm Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng đã là hơn 8.000 trường hợp. “Đó là chưa tính con số ngoài cộng đồng còn rất đông, dự kiến có khoảng 10.000 người là F1” – ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, những khu vực có nguy cơ cao, khu vực có người nước ngoài, người Trung Quốc và các hoạt động mà những bệnh nhân đã đến cũng rất nhiều. Chính vì thế Đà Nẵng phải khẩn trương tăng cường việc xét nghiệm để phát hiện ra những người có bệnh. “Việc xét nghiệm vừa để tìm kháng nguyên, vừa tìm kháng thể để có đánh giá chung về tình hình dịch. Hiện nay việc xét nghiệm còn rất khiêm tốn, mới được 3.000 người” ông Thơ nói và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các trung tâm y tế lớn hỗ trợ Đà Nẵng trong việc tiến hành xét nghiệm.

Theo ông Thơ, việc xét nghiệm để có thể kiểm soát được, đánh giá bức tranh và tình trạng lây nhiễm trong cả cộng đồng. Ông thơ cũng đề nghị Bộ Y tế lập các trạm xét nghiệm di động để rút ngắn thời gian nhằm đưa ra các phương án tiếp theo.

Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng xét nghiệm diện rộng

Thủ tướng chỉ đạo phải có thái độ dứt khoát nếu không sẽ thất bại trong chống dịch đợt này và yêu cầu Đà Nẵng cách ly xã hội từ chiều 27-7.

Khoảng 10 giờ ngày 27-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 với TP Đà Nẵng. Theo Thủ tướng, trong đợt này, bất ngờ là người nhiễm đầu tiên là người Việt Nam và hiện chưa tìm được F0 nên địa phương phải dứt khoát. Cách làm của Đà Nẵng, cho thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 19 là quyết liệt nhưng chưa triệt để.

Thủ tướng cũng chỉ đạo cần xét nghiệm trên diện rộng và truy vết F0 trên toàn TP Đà Nẵng. Riêng đối với các du khách trở về từ Đà Nẵng trong vòng 1 tuần qua, các địa phương cũng cần thực hiện xét nghiệm và cách ly tại nhà để loại bỏ nguy cơ. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị tất cả các trường hợp sốt, ho trên cả nước đều phải được xét nghiệm Covid-19.


Bệnh viện Đà Nẵng hiện đang được cách ly hoàn toàn với bên ngoài

Báo cáo tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng.

Quyền Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long cho hay chiều qua Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trao đổi qua điện thoại về biện pháp cách ly toàn xã hội. Theo đó, Bộ Y tế thống nhất với địa phương, trong đó ba Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng phải được phong toả toàn bộ khu vực.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, do nguồn lây ở Đà Nẵng chưa được xác định nên không chỉ cần xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, mà phải truy tìm những người đã đến Đà Nẵng trong vòng một tuần qua, yêu cầu cách ly tại nhà; trường hợp sốt, ho phải được xét nghiệm.”Ổ dịch lớn nhất là ở ba bệnh viện nằm gần nhau, các ca xuất hiện ở ba bệnh viện này tương tự như ở bệnh viện Bạch Mai” – ông Long thông tin.

B.Vân

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/da-nang-co-12-ca-nghi-nhiem-covid-19-20200727122233002.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here