Tạm đóng cửa các phòng khám tư nhân trên địa bàn huyện Cái Bè và TX.Cai Lậy từ 11 giờ ngày 18-6

0
171

Sáng ngày 18-6, Sở Y tế Tiền Giang phát hành thông báo khẩn gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã và các phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Lý do phát hành thông báo khẩn này được Sở Y tế Tiền Giang giải thích là nhằm tránh lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.


Phòng khám đa khoa Anh Thư, địa chỉ tại ấp Bình Thuận, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy liên quan đến bệnh nhân Covid-19 là tiểu thương tại chợ Ba Dừa, xã Long Trung, huyện Cai Lậy đã bị phong tỏa vào tối 12-6.

Lãnh đạo Sở Y tế Tiền Giang cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Tiền Giang đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, có nhiều trường hợp bị nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, rất khó kiểm soát, đặc biệt là người dân ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy và TX. Cai Lậy. Trong bối cảnh dịch bệnh chung, các phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân có thể tiếp nhận người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 mà không có khả năng tự phát hiện được, vì hầu hết những người này chưa hoặc không có biểu hiện triệu chứng của bệnh.

Thực tế, đã có trường hợp người nhiễm SARS-CoV-2 đến khám bệnh tại một phòng khám bệnh tư nhân, khiến cho phòng khám bị phong tỏa, đóng cửa. Nhiều người (cả trong lẫn ngoài phòng khám) bị đưa đi cách ly, gây xáo trộn cuộc sống người dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Ngày 13-6, UBND huyện Cái Bè và UBND TX. Cai Lậy đã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Cái Bè và TX. Cai Lậy cho đến khi có thông báo mới. Căn cứ Quyết định 4999 của Bộ Y tế về ban hành Bộ tiêu chí Phòng khám an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, trong đó, có nhiều tiêu chí quy định mà một phòng khám phải đảm bảo mới an toàn; đặc biệt là tiêu chí phân luồng và cách ly đối với người có biểu hiện bệnh đường hô hấp đến khám, thì hầu hết các phòng khám tư nhân đều chưa đạt.

Nhằm tránh lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, đồng thời để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân cũng như nhân viên y tế, Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu tất cả các phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân trên địa bàn huyện Cái Bè và TX. Cai Lậy tạm ngừng hoạt động. Thời gian bắt đầu ngừng hoạt động từ 11 giờ, ngày 18-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã còn lại, Sở Y tế yêu cầu tự rà soát, đánh giá về mức độ an toàn theo các tiêu chí mà Bộ Y tế ban hành. Qua đó, Sở Y tế khuyến cáo các cơ sở này tạm thời đóng cửa nếu như chưa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế Tiền Giang đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế hoặc bộ phận tham mưu tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân trên địa bàn theo chỉ đạo của Sở Y tế.

THỦY HÀ

Nguồn: http://baoapbac.vn/suc-khoe-y-te/202106/11-gio-ngay-18-6-tam-dong-cua-cac-phong-kham-tu-nhan-tren-dia-ban-huyen-cai-be-va-txcai-lay-927802/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here