Ông bụt của bệnh nhân nghèo ở Vĩnh Long

0
215

Từ lâu nay, tên gọi Sáu Kỳ đã không còn xa lạ với bệnh nhân nghèo ở Vĩnh Long.

Gần 30 năm làm công tác Mặt trận và bảo trợ trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long cả đời ông gần như gắn bó trọn vẹn với những mảnh đời khó khăn và bất hạnh.


Ông Sáu Kỳ trong lễ trao xe cho trẻ em bại não.

Sáu Kỳ là tên gọi thân mật của ông Ngô Ngọc Bỉnh, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long, nguyên Chủ tịch Hội bảo trợ trẻ em mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long. Với sự cống hiến hết mình trong suốt quá trình công tác ông đã góp phần thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong tỉnh Vĩnh Long.

Hơn 15 năm trước, khi còn là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long, ông Sáu Kỳ đã đứng ra lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long tự tìm hiểu và học hỏi cách làm của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh để về áp dụng cho tỉnh nhà và hành trình gieo ánh sáng bắt đầu từ đây.

Từ khi thành lập đến nay với các hoạt động mổ mắt cho người ghèo, mổ tim bẩm sinh cho trẻ em, cấp xe lăn, xe lắc, bếp ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện, hỗ trợ đột xuất trường hợp đặc biệt khó khăn…

Chương trình mổ mắt miễn phí cho người mù nghèo là một trong những hoạt động mang lại hiệu ứng xã hội tích cực, nhận được nhiều sự đồng tình ủng hộ từ cộng đồng. Theo đó, từ khi chương trình “Ánh sáng cho người nghèo” được khởi động vào năm 2005, đến nay đã có hơn 20 nghìn ca mắt giúp hàng nghìn người tìm lại ánh sáng. Bên cạnh đó, chương trình mổ tim bẩm sinh cho trẻ em cũng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Sáu Kỳ chia sẻ: “Chương trình mổ tim cho trẻ em là một chương trình vô cùng quan trọng. Biết rằng phẫu thuật tim chi phí lớn và việc vận động chi phí là vô cùng khó khăn nhưng khi phẫu thuật thành công một ca cũng là cứu mạng sống một con người. Hiểu vậy, tôi đã kiên trì tìm kiếm sự hỗ trợ. Với sự chung tay góp sức của các Mạnh thường quân, đến nay, đã có hơn 1000 ca mổ thành công, đem lại nhịp sống bình thường cho người bệnh”.

Hành trình mổ tim và tìm lại ánh sáng cho người nghèo vẫn còn dài phía trước nhưng ông vẫn luôn trăn trở làm thế nào để giúp họ thoát nghèo và vươn lên trong cuộc sống.

Nghĩ là làm, nhiều tháng liền, ông đã đi đến các xã, tìm hiểu thực tế, khảo sát từng đối tượng để có hướng hỗ trợ cụ thể. Nhằm kịp thời giúp đỡ các đối tượng, ông đã đề nghị mỗi xã, phường cần có 1 hội. Trên cơ sở đó, đến nay Vĩnh Long đã có 100% tổ chức của Hội đến cấp cơ sở, từ đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận thực tế và hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng thoát nghèo bền vững, góp phần ổn định cuộc sống.\

HỒNG DIỄM

Nguồn: http://daidoanket.vn/ong-but-cua-benh-nhan-ngheo-546570.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here