Hơn 16.000 người Đồng Tháp từ vùng dịch về địa phương chỉ trong vòng 03 ngày

0
552

Trong 03 ngày (01 – 03/10), đã có hơn 82.000 người từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai và Long An tự phát chạy xe máy về (hoặc ngang qua) Đồng Tháp, trong đó có hơn 16.000 người Đồng Tháp, gây áp lực lớn cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Sáng 04/10, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn này.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu kích hoạt lại hệ thống phòng,
chống dịch bệnh ở mức cao nhất trong giai đoạn mới.

Trong 03 ngày qua, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp đến các chốt kiểm soát tại khu vực cửa ngõ vào tỉnh như: Tuyến Quốc lộ N2 ở xã Đốc Binh Kiều – huyện Tháp Mười, Quốc lộ 30 ở xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh và Quốc lộ 80, huyện Châu Thành để bố trí, chỉ đạo công tác phân luồng, xét nghiệm và xử lý kịp thời các tình huống.

Đáng lo ngại, với số lượng lớn người về cùng một lúc, năng lực cách ly tập trung tại Đồng Tháp hiện nay đã quá tải. Cùng với đó, trong số hơn 16.000 người Đồng Tháp trở về địa phương (35% lao động tự do, 51% công nhân, còn lại là học sinh, sinh viên v.v.) thì có gần 90% chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trước tình hình này, nếu không có biện pháp kiểm soát nhanh chóng, hiệu quả, thì nguy cơ có thể dẫn đến bùng phát dịch Covid-19 trở lại.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng yêu cầu bên cạnh nỗ lực hỗ trợ cho bà con, các ngành, địa phương cố gắng bảo vệ thành quả chống dịch thời gian qua; kích hoạt lại tất cả các phương án, điều kiện chuẩn bị cho công tác phòng, chống dịch; trong đó, thực hiện thật tốt khâu phân luồng, sàng lọc, phân loại các đối tượng và giám sát thật chặt chẽ; tiếp tục tận dụng các trường học để làm cơ sở cách ly tập trung; đồng thời xem xét các điều kiện tổ chức cách ly các đối tượng tại nhà.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác tiếp nhận, hỗ trợ bà con về quê
tại chốt kiểm soát trên tuyến N2 thuộc địa phận huyện Tháp Mười hôm 01/10.

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho rằng, trong tình huống phát sinh ngoài kế hoạch, Đồng Tháp chia sẻ khó khăn, cố gắng hỗ trợ các địa phương trong việc đón rước bà con về từ vùng dịch, đảm bảo an toàn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, yêu cầu đặt ra hiện nay là phải giám sát thật chặt người về từ vùng dịch, trong đó phát huy vai trò, hiệu quả các Tổ Nhân dân tự quản cộng đồng.

Bên cạnh thiết lập chế độ trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, tổ chức đón, rước người dân về địa phương, ông Phạm Thiện Nghĩa cũng yêu cầu vận hành đồng bộ các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly của địa phương để sẵn sàng tiếp nhận người dân bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, tuyên truyền rộng rãi để người dân biết, yêu cầu khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định; khẩn trương rà soát từng hộ gia đình có người thân đang làm việc, sinh sống ngoài tỉnh có nhu cầu về quê để vận động gia đình thuyết phục thân nhân tiếp tục ở lại thêm thời gian nữa để được tiêm đầy đủ vắc xin phòng Covid-19 và làm việc.

Cùng với đó, cần phân loại các đối tượng ngay từ đầu; khảo sát, phân loại, lấy ý kiến, nguyện vọng của người lao động để có định hướng giới thiệu việc làm tại địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt an sinh xã hội v.v. – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh lưu ý.

Lực lượng y tế thực hiện test nhanh cho công dân trước khi được bố trí về các huyện cách ly tập trung

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, giảm tải người dân cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Người dân đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã là F0 (hoàn thành điều trị): Thực hiện cách ly y tế tập trung; sau 03 ngày thực hiện xét nghiệm RT-PCR, nếu âm tính thì cho về cách ly y tế tại nhà để tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Người dân đã tiêm 01 mũi vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly y tế tập trung; sau 07 ngày thực hiện xét nghiệm RT-PCR, nếu âm tính thì cho về cách ly y tế tại nhà để tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Người dân chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày theo quy định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here