Đồng Tháp: Kiên quyết xử lý những trường hợp trốn khai báo y tế, không thực hiện cách ly y tế

0
205

Trước tình hình Việt Nam xuất hiện thêm ca mắc Covid-19 đặc biệt là tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, sáng ngày 27/7, ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh) và ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh đã có buổi làm việc với các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương về việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.


Quang cảnh buổi làm việc

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh báo cáo với Ban Chỉ đạo tỉnh về tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên cả nước. Đối với Đồng Tháp hiện có 3 yếu tố nguy cơ, đã có một số cán bộ, công chức của tỉnh và người dân đến Đà Nẵng đi công tác, tham quan du lịch sẽ về trong những ngày sắp tới. Đây là những người đi từ vùng có dịch Covid-19 trở về. Do đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện hỗ trợ khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại cơ quan y tế đối những người đến và đi từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi trở về, vận động họ hạn chế tiếp xúc với nhiều người, khi có dấu hiệu bất thường phải khai báo ngay với cơ sở y tế gần nhất. Ngoài ra, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ đội Biên phòng tỉnh,… đã báo cáo với Ban Chỉ đạo tỉnh về các giải pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của đơn vị.


Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương (bên trái) phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Dương yêu cầu các sở, ban, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và các địa phương không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác, phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tăng cường công tác kiểm soát biên giới, không để mầm bệnh bên ngoài xâm nhập vào địa bàn. Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với các địa phương khu vực biên giới, lực lượng công an, dân quân tự vệ kiểm soát chặt đường biên giới, kiên quyết xử lý những trường hợp trốn khai báo y tế, không thực hiện cách ly y tế.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cán bộ, người dân tạm dừng các chuyến tham quan, du lịch đến Đà Nẵng. Đối với những người đã đi đến và trở về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà trong 14 ngày hạn chế tiếp xúc nơi đông người, nếu có biểu hiện bất thường phải báo ngay cơ sở y tế. Bên cạnh đó, các địa phương phối hợp tốt với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp kích hoạt lại hệ thống giám sát các Tổ Nhân dân tự quản; ngành y tế tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân phòng, chống dịch bệnh, giám sát bệnh trong cộng đồng. Các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phòng hộ cá nhân, chú ý truyền thông đúng hướng, tránh gây hoang mang trong Nhân dân.

Tại buổi làm việc, ông Đoàn Tấn Bửu cho biết, từ ngày 27 – 31/7/2020 trên địa bàn TP.Cao Lãnh sẽ diễn ra sự kiện văn hóa tập trung đông người gồm: Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường lần thứ 200, Những ngày văn hóa Hội An – Cao Lãnh. Do đó, ông Đoàn Tấn Bửu yêu cầu UBND TP.Cao Lãnh phối hợp các ban, ngành liên quan, đặc biệt ngành y tế các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng bệnh, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần; Ban tổ chức sự kiện phải trang bị nước rửa tay, khẩu trang tại nơi diễn ra lễ hội, sự kiện.

M.X

Nguồn: http://baodongthap.vn/xa-hoi/kien-quyet-xu-ly-nhung-truong-hop-tron-khai-bao-y-te-khong-thuc-hien-cach-ly-y-te-92324.aspx

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here