Đồng Tháp: giông lốc, sấm sét làm sập 4 căn nhà và 25 căn bị tốc mái,

0
398

Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện những cơn mưa, kèm giông lốc, sấm sét gây thiệt hại về tài sản của người dân. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành chức năng khuyến cáo chính quyền địa phương và người dân cần có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản.


Giông, lốc làm tốc mái nhà dân ở xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, Đồng Tháp đã bước vào mùa mưa kể từ ngày 23/5, muộn hơn hàng năm khoảng 13 ngày, tuy nhiên mưa chưa đều về diện và lượng. Trong khoảng thời gian đầu mùa mưa, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: giông, lốc sấm sét.

Thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu – Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH – PCTT&TKCN) tỉnh, từ tháng 4/2020 đến nay, tại các địa phương như: huyện Thanh Bình, Lai Vung, Cao Lãnh, Tam Nông và TX.Hồng Ngự, TP.Sa Đéc đã xảy ra hiện tượng mưa lớn, kèm giông lốc. Hậu quả, làm 4 căn nhà sập hoàn toàn, 25 căn nhà bị tốc mái, xiêu vẹo và hư hại nhiều tài sản khác, ước tổng thiệt hại gần 500 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 24/5 tại thị trấn Tràm Chim (huyện Tam Nông) xuất hiện mưa lớn, giông lốc đã làm tốc mái căn nhà của hộ dân Nguyễn Thị Thúy ngụ tại khóm II, thị trấn Tràm Chim); làm ngã 1 pano, hư hỏng 1 khung tường nhôm, kiếng và 1 cửa ra vào của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và gây bật gốc 1 cây xanh tại Trường Mầm non Tràm Chim, ước tính tổng thiệt hại tài sản hơn 40 triệu đồng.

Cơn mưa lớn, kèm giông lốc xảy ra lúc hơn 16 giờ ngày 28/5 tại xã Ba Sao (huyện Cao Lãnh) đã làm tốc mái 9 căn nhà của người dân ở ấp 3, ấp 5, ấp 6 và ấp 7. Trong đó, có 4 căn tốc mái hoàn toàn, 5 căn tốc mái từ 20 – 30%. Tổng giá trị thiệt hại về tài sản ước tính 118 triệu đồng. Đa số các căn nhà không có kết cấu chắc chắn nên bị gió mạnh cuốn đi phần mái hoặc sập hoàn toàn. Sau khi sự cố xảy ra, UBND xã Ba Sao đã đến thăm hỏi, động viên các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai; lực lượng công an và quân sự hỗ trợ giúp đỡ người dân dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa.


Chủ động chặt mé cây xanh phòng ngừa đổ ngã trong mùa mưa, giông lốc

Theo dự báo của ngành chức năng, những ngày tới tình hình thời tiết trong tỉnh sẽ có thể xảy ra mưa giông xen kẽ với những ngày không mưa và nắng nóng. Đặc biệt, các cơn mưa kèm giông, lốc, sấm sét tiếp tục xuất hiện nhiều vào buổi chiều và tối.

Để chủ động các biện pháp phòng ngừa giông lốc, sấm sét, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH – PCTT&TKCN đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tiếp nhận, truyền phát các thông tin cảnh báo diễn biến khí tượng, thủy văn, bão, áp thấp nhiệt đới và thời tiết nguy hiểm để các cấp, ngành và người dân chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời.

Sở Xây dựng phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và người dân kiểm tra, chằng chéo, gia cố nhà cửa và các công trình kết cấu hạ tầng, công trình công cộng; tổ chức tỉa cành cây đề phòng lốc xoáy và gió mạnh. Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường phổ biến các kỹ năng phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu trong trường học…

Bên cạnh các hoạt động ứng phó của ngành chức năng, người dân cũng cần chủ động phòng ngừa trước các hiện tượng thời tiết nguy hiểm để bảo vệ tính mạng, tài sản. Đồng thời chú ý theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để sẵn sàng các biện pháp khi có mưa giông, sấm sét xảy ra.

Ông Khương Lê Bình – Giám đốc Đài Khí tượng Thủy Văn tỉnh khuyến cáo: “Nếu quan sát bầu trời thấy những đám mây xám đen khổng lồ, chân mây hạ thấp tiến lại gần, mọi người cần lưu ý đề phòng vì có thể gây ra hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông lốc, sấm sét, vòi rồng… Muốn tránh sét khi đang ở các cánh đồng, người dân cần hạ thấp độ nhô cao, ngồi chụm 2 chân sát nhau tạo thành một điểm duy nhất tiếp xúc với mặt đất. Tuyệt đối tránh xa những nơi ẩm ướt và có nước, các vật bằng kim loại như: cuốc, liềm, máy nông cụ, xe đạp, xe máy… Nếu đang ở nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước. Không nên dùng điện thoại và rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông, sấm sét để đảm bảo an toàn…”.

LÊ THANH

Nguồn: http://baodongthap.vn/xa-hoi/chu-dong-ung-pho-giong-loc-sam-set-91636.aspx

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here