Đồng Tháp có thêm thành phố thứ 3 ở vùng biên giới

0
188

Tối 15-10, UBND thị xã Hồng Ngự tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019 và Nghị quyết thành lập TP Hồng Ngự trực thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó, thị xã Hồng Ngự được thành lập từ năm 2008 với vị trí nằm trên trục hành lang Quốc lộ 30 và là một trong 3 cụm đô thị của tỉnh, được xác định là vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc của tỉnh, có ảnh hưởng đến phạm vi cả khu vực, góp phần phát triển kinh tế vùng Đồng Tháp Mười và biên giới Việt Nam – Campuchia.


Trao quyết định thành lập TP Hồng Ngự trực thuộc tỉnh Đồng Tháp

Thời gian qua, kinh tế của thị xã đạt mức tăng trưởng cao và ổn định; hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị được triển khai quy hoạch đầu tư đồng bộ ngày càng được khang trang và đổi mới; đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước nâng cao; hiện đại; văn minh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng được củng cố tăng cường.

Với những nỗ lực đã đạt được, vừa qua, phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc thành lập TP Hồng Ngự trực thuộc tỉnh Đồng Tháp và thành lập phường An Bình A, phường An Bình B thuộc Thị xã Hồng Ngự.

Theo đó, TP Hồng Ngự được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km2 diện tích tự nhiên, với quy mô dân số 100.610 người của thị xã. Đồng thời, thành lập phường An Bình A thuộc thị xã Hồng Ngự trên cơ sở toàn bộ 27,02 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 14.379 người của xã An Bình A; thành lập phường An Bình B thuộc thị xã Hồng Ngự trên cơ sở toàn bộ 19,08 km2 diện tích tự nhiên và và quy mô dân số 7.352 người của xã An Bình B.

Sau khi thành lập, TP Hồng Ngự có 7 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 5 phường (An Bình A, An Bình B, An Lạc, An Lộc, An Thạnh) và 2 xã (Bình Thạnh, Tân Hội). Đến nay, tỉnh Đồng Tháp có 12 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 9 huyện và 3 thành phố; 142 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 115 xã, 19 phường và 9 thị trấn.

Như vậy, Đồng Tháp hiện có 3 TP là Hồng Ngự, Cao Lãnh và Sa Đéc.

Tâm Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here