Đồng Tháp cảnh báo bệnh do virus gây đau đầu, phát ban từ Campuchia

0
613

Hiện có hơn 1.000 người dân Campuchia nhiễm virus Chikungunya. Do đó, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp yêu cầu lực lượng chức năng tuyền tuyền giúp người dân phòng, chống bệnh do virus Chikungunya.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Đoàn Tấn Bửu ký văn bản gửi Sở Y tế về việc tăng cường truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Chikungunya.

Theo đó, hiện Vương Quốc Campuchia đã có hơn 1.000 người dân nhiễm virus Chikungunya, với các triệu chứng chủ yếu là đau sốt, đau khớp, đau cơ, đau đầu, buồn nôn, phát ban, mệt mỏi…

Để bảo đảm an toàn sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh phối hợp với các địa phương tăng cường công tác truyền thông về cơ chế lây lan và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Chikungunya để người dân biết, thực hiện.

Cùng với đó là theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để có biện pháp phòng, chống kịp thời; trường hợp phát sinh các tình huống vượt quá thẩm quyền giải quyết, báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh cho ý kiến thực hiện.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chikungunya là bệnh do vi rút được lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh.

Còn liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, Đồng Tháp chưa phát hiện ca bệnh Covid-19 ngoài cộng đồng.


Hiện lực lượng biên giới ngoài việc tuyên truyền cho người dân phòng, chống bệnh COvid-19 thì còn tuyên truyền cho người dân về bệnh do virus Chikungunya gây ra

Để phòng, chống tốt hơn nữa, UBND tỉnh yêu cầu cán bộ, người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết; khuyến cáo khai báo y tế, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và địa phương; các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; công trình giao thông, xây dựng… phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khách đến giao dịch (hoặc làm việc).

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường giám sát cộng đồng, kịp thời thông tin đến cơ quan y tế địa phương các trường hợp người đến từ (hoặc đi qua), trở về từ vùng dịch; người nghi ngờ mắc bệnh, nhất là tại cửa khẩu, khu (cụm) công nghiệp, nhà trọ. Khi có những vấn đề nổi cộm, phức tạp, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để cho ý kiến thực hiện.

Qua rà soát, từ 01/7 đến nay, tỉnh Đồng Tháp có khoảng 1.000 người đi về từ các tỉnh, thành phố có ca mắc Covid-19, trong đó chủ yếu là Quảng Nam và Đà Nẵng.

Chiều 14/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tỉnh Đồng Tháp cho biết, kết quả xét nghiệm cho 965 trường hợp người đi qua vùng dịch, chủ yếu là Quảng Nam và Đà Nẵng trở về đều âm tính với SARS-CoV-2.

Mặc dù có kết quả xét nghiệm tầm soát ban đầu âm tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên ngành chức năng Đồng Tháp khuyến cáo những người đi về từ vùng dịch không được chủ quan, mà cần tiếp tục theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Nguyễn Hành

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/dong-thap-canh-bao-benh-do-virus-gay-dau-dau-phat-ban-tu-campuchia-20200816170355479.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here