Đề xuất thí điểm tổ chức xe 0 đồng hỗ trợ người dân đi và đến TP.HCM

0
295

Một đơn vị vận tải tại TP.HCM đang đề xuất thí điểm tổ chức xe 0 đồng hỗ trợ người dân từ TP.HCM đi và đến 21 tỉnh, thành.

Chiều 15/10, Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, UBND TP.HCM và các Sở GTVT địa phương cho phép tổ chức 88 chuyến xe 0 đồng mỗi ngày kết nối giữa TP.HCM và 21 tỉnh, thành phía Nam, miền Trung và Tây Nguyên để hỗ trợ người dân đi và đến TP.HCM.


Yêu cầu đi lại từ TP.HCM về các tỉnh và ngược lại đang rất lớn.

Công ty Phương Trang kiến nghị cho phép tổ chức chuyến xe 0 đồng, điểm xuất phát và điểm đến tại các bến xe liên tỉnh tại 21 tỉnh, thành là Lâm Đồng, Đắk Lắk, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Huế, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Mỗi ngày có 2-4 chuyến xe đi và đến từ TP.HCM. Thời gian thí điểm là từ 17/10 đến 20/10; cùng với mốc thời gian thí điểm tổ chức vận tải hành khách đường bộ của Bộ Giao thông vận tải. Công ty cũng kiến nghị Sở GTVT và các bến xe liên tỉnh cùng tham gia hỗ trợ và quản lý hành khách đi trên xe đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ngay sau khi được chấp thuận, Công ty sẽ lập tức mở bảng tài giờ xe chạy, người dân liên hệ qua Tổng đài 19006067 để đặt chỗ, nhận được sự hướng dẫn và sắp xếp thời gian đi lại phù hợp”

Trước khi lên xe, người dân phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch. Cụ thể, ở chiều đi từ TP.HCM, người dân phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng; có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h; luôn tuân thủ 5K, khai báo y tế và sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và không tham gia chuyến đi nếu có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau rát họng…


Công ty Phương Trang đề xuất tổ chức 88 chuyến xe 0 đồng mỗi ngày để hỗ trợ bà con di chuyển.

Với người dân từ các tỉnh, thành về TP.HCM thì chỉ cần có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72h trước khi lên xe ô tô. Khi kết thúc hành trình, người dân phải chủ động khai báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú.

Được biết, từ 13 – 20/10, nhiều địa phương bắt đầu thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định. Tuy nhiên, phần lớn các tuyến vẫn chưa được kết nối đầy đủ để phuc vụ người dân. Ngoài ra, người dân phải tốn nhiều chi phí cho việc xét nghiệm, tiền vé xe…nên cũng thêm gánh nặng tài chính trong khi yêu cầu về quê hoặc quay trở lại TP.HCM đang rất lớn. Trong đợt dịch vừa qua, Công ty Phương Trang đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành để hỗ trợ vận chuyển miễn phí hơn 40.000 người dân từ TP.HCM về quê tránh dịch an toàn./.

Hà Khánh/VOV-TP.HCM

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/de-xuat-thi-diem-to-chuc-xe-0-dong-ho-tro-nguoi-dan-di-va-den-tphcm-898261.vov

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here