Có gì hấp dẫn trong tô hủ tiếu gà bà Năm ở Gò Công?

0
1770

Gần 20 năm nay lần nào về thị xã Gò Công (Tiền Giang), gia đình tôi đều không thể bỏ qua quán hủ tiếu gà của bà Năm. Thật khó mà diễn tả hết bằng lời về độ ngon của tô hủ tiếu gà bà Năm.

Ăn tô hủ tiếu nhớ bỏ thêm củ cải trắng ngâm giấm đường chua ngọt trộn chung với ớt xắt khoanh – Ảnh: HỒNG NGUYỄN

Từ trung tâm thị xã qua chợ Gò Công rồi qua cầu Long Chánh dễ dàng nhìn thấy quán hủ tiếu gà tấp nập người vô kẻ ra không lúc nào vắng khách.

Có dịp ghé quán để ăn hủ tiếu đùi gà đất, vốn là tên gọi của gà thả vườn nuôi kiểu tự nhiên, đừng quên gọi hủ tiếu đùi bẹ gà.

Thử mới thấy gà ở đây vừa dai, vừa ngọt lạ lùng. Chưa kể ăn tô hủ tiếu dai dai rất ngon mà không bị cứng nhớ bỏ thêm món củ cải trắng ngâm giấm đường chua ngọt trộn chung với ớt xắt khoanh, còn gà thì chấm muối ớt.

Một tô hủ tiếu gà vừa đùi vừa bẹ giá 50.000 đồng, thêm tô lòng gà đầy đủ gan, mề, trứng non, huyết… mà ăn hết một tô cũng không đã thèm vẫn khiến ta muốn ăn tô nữa.


Các nguyên liệu cho một tô hủ tiếu từ gà, sợi bánh đến rau sống thường được chuẩn bị rất kỹ lưỡng – Ảnh: HUY CAO

Tôi được biết quán này từ hồi rất lâu rồi, trước đây quán do chính bà Năm ngồi bán mỗi ngày, còn bây giờ con cháu của bà tiếp tục theo nghề.

Giá cả có phần cao hơn trước nhưng chất lượng thì không có gì để chê được vì vẫn giữ đúng hương vị mà tôi từng được thưởng thức bao nhiêu năm qua.

Có dịp đưa gia đình hay bạn bè thân hữu về thăm thị xã Gò Công, tôi không thể không đưa mọi người đến thưởng thức hủ tiếu gà ở quán bà Năm và ai cũng phải thừa nhận đúng là tô hủ tiếu ngon bổ rẻ.

Và chuyện ăn hai tô một lúc cũng là chuyện bình thường không có gì phải ngại vì ăn hết một tô vẫn còn thèm, cả hủ tiếu, cả gà, cả nước lèo và món củ cải trắng chua ngọt ăn kèm mà không đâu có.

Điều duy nhất mà tôi không biết phải vui hay buồn khi quán này chỉ mở cửa từ 4 giờ chiều đến tối nên cả ngày có thèm cũng phải ráng chờ tới chiều mới có dịp được ăn.

Nếu thời gian đi về hạn hẹp chắc phải bỏ lỡ dịp thưởng thức món hủ tiếu gà ngon bổ rẻ của bà Năm thì thật đáng tiếc.


Hủ tiếu gà khô giá chỉ 15.000 đồng – Ảnh: HUY CAO


Tô hủ tiếu bình dân ở quán bà Năm – Ảnh: HUY CAO

Trước đây khi việc chờ phà Mỹ Lợi còn mất thêm chút thời gian thì vài năm trở lại đây cầu Mỹ Lợi đã rút ngắn thời gian đi lại phần nào cho người dân cũng như khách du lịch đến Gò Công và chuyện dành thêm chút thời gian để chờ tới giờ quán bà Năm mở cửa xem ra rất đáng đồng tiền bát gạo.

Bản thân tôi dù không phải dân Gò Công nhưng gần 20 làm dâu nên số lần về thăm quê chồng không thể nào nhớ hết.

Có điều không thể phủ nhận là cứ về đến Gò Công trong ngày cũng tranh thủ thời gian ở lại đến chiều để được ăn tô hủ tiếu gà của bà Năm, không quên thêm thật nhiều củ cải trắng ngâm giấm đường chua ngọt.


Càng về tối quán bà Năm càng đông khách – Ảnh: HUY CAO

Sài Gòn không thiếu bất cứ món ngon nào vậy mà có một người Sài Gòn là tôi lại đi ghiền nặng món ăn rất bình dân của đất Gò Công gần 20 năm, liệu đó có thể coi là món ngon nhớ đời của mình không!

HỒNG NGUYỄN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here