Cần Thơ: Kiến nghị đóng cửa quán bar, karaoke, massage để tránh Covid-19

0
106

Để phòng dịch, ngành chức năng kiến nghị UBND TP.Cần Thơ tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, massge

Sáng nay (2/8), UBND TP.Cần Thơ tổ chức họp với các cơ quan chức năng về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.


Ông Cao Minh Chu – Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ báo cáo tại cuộc họp

Theo báo cáo, đến nay, TP.Cần Thơ có 201 người đang cách ly tập trung, 1.083 người đang theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú (trong đó có 1.074 trường hợp có đi qua Đà Nẵng, Quãng Nam từ ngày 5/7 đến nay).

Ông Cao Minh Chu – Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ cho biết, hiện thành phố thực hiện giám sát dịch tễ trên địa bàn với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư, cơ quan, công sở, đồng thời truyền thông vận động người dân tự giác thông báo cho chính quyền và cơ quan y tế địa phương về những người từng đến Đà Nẵng từ ngày 5/7 và hiện đang có mặt trên địa bàn TP.Cần Thơ.

Cũng theo ông Chu, ngành y tế đang phối hợp Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ đối với các trường hợp đến thành phố qua Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ và các tuyến đường bộ, đường thủy.

Đối với chuyến bay quốc tế, tất cả hành khách nhập cảnh được giám sát nhiệt độ, khai báo y tế và cách ly tập trung theo quy định.


Ông Lê Quang Mạnh – Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp sáng 2/8

Đối với chuyến bay nội địa, tất cả các hành khách được giám sát nhiệt độ. Riêng hành khách từ Đà Nẵng được giám sát nhiệt độ, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện tất cả 1.200 hành khách (trong đó có 471 người TP.Cần Thơ) trên các chuyến bay Đà Nẵng – Cần Thơ ngày 26-27/7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm của dịch Covid-19, thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết; không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Ông Chu cũng kiến nghị lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo cho tạm ngưng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Đồng thời kiến nghị tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (karaoke, massage, quán bar, vũ trường).

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người nếu chưa cần thiết. Đối với các trường học nên giảm, giãn số học sinh trong phòng học, phòng thi, thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học, kết hợp học trực tuyến.

Cuối buổi họp, ông Lê Quang Mạnh – Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ chỉ đạo, trong thời gian tới, các ngành chức năng tiếp tục thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống dịch Covid-19, bám sát vào sự chỉ đạo của Trung ương, xây dựng các phương án ứng phó phù hợp, kịp thời khi có trường hợp dịch xảy ra.

Riêng về ý kiến cho tạm dừng đừng các hoạt động sản xuất kinh doanh khi thật sự cần thiết, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ chỉ đạo Sở VH,TT&DL chuẩn bị phương án thật kỹ, đưa ra từng kịch bản cụ thể đối với từng cấp độ lan truyền của dịch bệnh, để từ đó tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố quyết định thời gian tạm dừng cho phù hợp.

Tại cuộc họp về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại UBND TP.Cần Thơ sáng nay (2/8), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Cần Thơ đã bàn đến phương án giảm dần tuyến xe TP.HCM – TP.Cần Thơ. Về vấn đề này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Cần Thơ giao cho Sở Giao thông Vận tải có kế hoạch thực hiện tùy theo tình hình dịch bệnh.

Ngoài giảm dần tuyến xe TP.HCM – TP.Cần Thơ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Cần Thơ còn giao Sở Giao thông Vân tải TP.Cần Thơ đã có kế hoạch cho tạm dừng các tuyến xe cố định từ Quãng Ngãi – Cần Thơ.

Sở Giao thông Vận tải TP.Cần Thơ hiện đã bắt buộc nhà xe phải lập danh sách tất cả hành khách để quản lý và rà soát khi cần thiết. Tất cả hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng, dung dịch sát khuẩn để rửa tay./.

Theo Dân Việt

Nguồn: https://vov.vn/tin-24h/can-tho-kien-nghi-dong-cua-quan-bar-karaoke-massage-de-tranh-covid19-1077734.vov

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here