Cận cảnh chia nước ngọt cho bà con nhà vườn cứu sầu riêng ở Tiền Giang

0
382

Tùy vào diện tích, độ tuổi của cây sầu riêng, các nhà vườn sẽ được phát một tờ phiếu ghi khối lượng nước để hứng tại hồ nước công cộng về tưới sầu riêng trong mùa hạn mặn 2020.

Một vườn sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang bị thiệt hại do khô hạn lâu ngày – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Trưa nắng gắt một ngày giữa tháng 3-2020, ông Ba The chạy chiếc xe máy dọc con đường men theo sông Phú Phong (xã Phú Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) dẫn ra hồ chứa nước ngọt mới được chính quyền xã lót bạt, xây dựng tạm mấy ngày nay.

Đang lúc thủy triều lên, nước sông Phú Phong đầy ắp nước nhưng đó không còn là dòng nước mát ngọt để người dân có thể lấy tưới tắm cho cây như bao đời nay vì độ mặn trong nước đã lên đến 7,8 phần ngàn.

Nhà ông Ba The, tên thật là Cao Văn The (55 tuổi, xã Phú Phong, huyện Châu Thành), nằm cách sông chỉ khoảng 20m.

Trước đây, ông chỉ cần nối đoạn ống dài chừng đó là có thể thoải mái tưới cho 4 công sầu riêng của mình. Nhưng bây giờ mọi chuyện đã khác, ông Ba The cũng như hàng ngàn hộ dân khác ở đây phải thuê ghe, thuê xe đến những hồ chứa nước ngọt tập trung do chính quyền xã xây dựng tạm thời để hứng nước ngọt về tưới.

Phụ trách điều hành hồ chứa nước ngọt ngay tại cầu Phú Phong là ông Nguyễn Quốc Điền, chủ tịch UBND xã Phú Phong.

Dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng những ngày này, ông cùng các cán bộ xã phải túc trực tại hồ để điều hành việc lấy nước của bà con được suôn sẻ.

Ông nói: “Do số lượng nước có hạn nên ưu tiên trước mắt là cấp nước cho nhà vườn trồng sầu riêng vì đây là cây trồng chủ lực.

Theo chế độ hỗ trợ, 1.000m2 sầu riêng 5 năm tuổi sẽ được hỗ trợ 2 khối nước trong thời hạn 10 ngày, sầu riêng dưới 5 năm tuổi chỉ được hỗ trợ một khối”.

Nước ngọt được các sà lan lớn ngược dòng sông Tiền lên hướng tỉnh Đồng Tháp để lấy, sau đó được bơm vào các hồ chứa tập trung trên địa bàn tỉnh Tiền Giang để người dân ra hứng về tưới cây.

Theo chế độ hỗ trợ, người dân tự thuê phương tiện đến lấy nước về sử dụng. Mỗi hộ dân sẽ được phát một phiếu ghi rõ chủ hộ, diện tích sầu riêng, độ tuổi sầu riêng trước khi cho xe, ghe vào để lấy nước.

Trong đợt hạn, mặn mùa khô năm 2020 này, hơn 12.000 ha sầu riêng của tỉnh Tiền Giang đang được chính quyền ưu tiên “giải cứu” trước bằng chính sách hỗ trợ nước ngọt để tưới, nguồn nước ngọt được bơm vào nhiều hồ chứa tập trung với nguồn kinh phí ước tính khoảng 37 tỉ đồng.


Các hồ chứa nước tập trung được gấp rút xây dựng và đưa vào phục vụ người dân tại Tiền Giang – Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Anh Nguyễn Văn Êm – chủ một vườn sầu riêng ở xã Phú Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang – xót xa bên gốc sầu riêng bị héo khô do thiếu nước tưới – Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Vận hành máy bơm để bơm nước ngọt cho người dân – Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Một người dân hứng nước ngọt vào ghe để chở về vườn tưới sầu riêng – Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Người dân dùng can nhựa để chở nước về – Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Một nhà vườn đang bơm đầy nước vào ghe để chở về nhà – Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Tùy vào độ tuổi của sầu riêng và diện tích, mỗi người sẽ được chở một khối lượng nước nhất định – Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Nước sau khi được chở về, sẽ lập tức giải khát cho những vườn sầu riêng đang thiếu nước nghiêm trọng – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

MẬU TRƯỜNG

Nguồn: https://tuoitre.vn/phat-phieu-chia-nuoc-ngot-cho-ba-con-nha-vuon-cuu-sau-rieng-20200315111315692.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here