Các tỉnh thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp nghi nhiễm Covid-19

0
201

Các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Tiền Giang… đang khẩn trương truy vết, cách ly các trường hợp liên quan đến ổ dịch Covid-19.

Phóng viên Duy Thái thông tin, theo Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, tính đến 15h30 ngày 6/5, Lạng Sơn ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19. Bệnh nhân là N.T.V.A, giới tính nữ, 26 tuổi, thường trú tại thôn Quyết Tiến, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Bệnh nhân làm việc tại Công ty TNHH CANON Việt Nam, tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội đã nghỉ việc từ 9/4/2021.

Trước đó, ngày 14/4/2021, bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ngày 5/5/2021, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Phổi Lạng Sơn, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn. Sau khi có thông báo của Bộ Y tế về phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.


Bệnh viện Phổi Lạng Sơn bị phong tỏa từ sáng nay 6/5.

Vào 0h ngày 6/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc của bệnh nhân N.T.V.A dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã gửi mẫu xét nghiệm của bệnh nhân về các đơn vị Trung ương để xét nghiệm khẳng định. Bệnh nhân N.T.V.A đã được chuyển xuống Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục điều trị.

Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã được phong tỏa toàn bộ; thành phố Lạng Sơn cũng tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống trên vỉa hè trên địa bàn thành phố Lạng Sơn từ 16h chiều nay (6/5) cho đến khi có thông báo mới. Công tác truy vết các trường hợp có liên quan đang được các lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện.

Hiện ngành y tế tỉnh Lạng Sơn đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 350 người là cán bộ, viên chức của đơn vị, người bệnh và người nhà người bệnh trong Bệnh viện Phổi Lạng Sơn; truy vết được 8 trường hợp là F1 liên quan đến ca bệnh này.


Tại tỉnh Sơn La đã tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 6.000 người; chiến dịch tiêm phòng đợt 1 sẽ kết thúc vào ngày 15/5 tới.

Theo thông tin từ phóng viên Thu Thùy, tính đến chiều nay ngày 6/5, tỉnh Sơn La bước đầu đã rà soát, xác định có 52 trường hợp có liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Đây là những người đã đến khám và điều trị, cũng như chăm sóc, thăm thân tại Bệnh viện này trong các ngày từ 14/4 đến ngày 5/5/2021.

Tiến sĩ, bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tỉnh Sơn La cho biết, trong số 52 trường hợp đi/đến/ở từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, có 19 người là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện; 10 người là bệnh nhân đến khám; 23 trường hợp còn lại là những người thăm thân và chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện.

Qua rà soát, số người từ Bệnh viện đã về tỉnh chưa qua 14 ngày là 25 trường hợp (gồm các trường hợp là bệnh nhân điều trị, bệnh nhân đến khám và người thăm thân, chăm sóc). Hiện tất cả đã được đưa vào cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh; các trường hợp về địa phương, nhưng đã quá 14 ngày thì được hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.


Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho thành viên Ban chỉ đạo Covid-19 huyện Sốp Cộp (Sơn La).

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, trong số những người liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Sơn La hiện vẫn còn một số trường hợp không tìm thấy ở địa phương do không có số điện thoại, hoặc thông tin địa chỉ không đúng, nên hiện các huyện đang tiếp tục truy vết.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Các hệ thống truy vết vẫn đang tiếp tục hoạt động để làm sao trong thời gian ngắn nhất, chúng tôi hy vọng là đến 24h hôm nay ngày 6/5 sẽ hoàn chỉnh được danh sách này, để có biện pháp cách ly, quản lý. Nếu không may một trong số những bệnh nhân, hoặc người nhà bệnh nhân từ Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 về mà mang virus SARS-CoV-2 thì không để lây lan rộng ra cộng đồng”.

Đáng chú ý, trong số các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, có 1 trường hợp là công dân của huyện Bắc Yên (Sơn La) dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, người này là bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, nên hiện đã, đang được kiểm soát tại Bệnh viện.

Hiện nay, một số trang mạng xã hội có đăng tải những thông tin không chính xác về danh sách các trường hợp là công dân Sơn La từng đi/đến/ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, người dân không nên quá hoang mang, mà nên tìm hiểu các thông tin chính thức về diễn biến tình hình dịch trên các Website và fanpage của Trung tâm Kiểm soát bệnh, Sở Y tế tỉnh Sơn La và các cơ quan báo chí chính thống. Đồng thời, không được chủ quan, lơ là mà cần nêu cao ý thức cảnh giác để tự phòng tránh dịch bệnh cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng.

Phóng viên Vũ Miền thông tin, các cơ quan chức năng huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đang khẩn trương truy vết 1 trường hợp đi khám bệnh tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

F1 là bà N.T.X (44 tuổi, tạm trú tại Tổ 3, khu 4, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn). Theo điều tra dịch tễ, ngày 16/4, bà N.T.X cùng con gái đến Bệnh viện Nhiệt đới TW khám lấy thuốc viêm gan B định kỳ. Chiều cùng ngày, bà trở về nhà ở Hưng Yên, tiếp xúc với gia đình và nhiều họ hàng. Ngày 20/4 đi ăn cưới cháu họ ở xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Khoảng 5h sáng ngày 3/5, bà N.T.X từ Hưng Yên về nhà trọ thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) bằng xe khách Luật Hiền. Chiều ngày 3 – 5/5, bà đi mua phế liệu tại thị trấn Cái Rồng, xã Hạ Long. Ngày 6/5 bà N.T.X đến Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn khai báo và được cách ly tại khoa Truyền nhiễm.

Cũng trong ngày hôm nay (6/5), UBND huyện Vân Đồn phát đi thông báo tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và nhân dân trên địa bàn có tiếp xúc với trường hợp F1, Vũ Đăng Mạnh, trú tại Xóm 3, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong sáng ngày 6/5/2021 khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế. Đây là trường hợp có liên quan tới ca mắc Covid-19.

Hiện nay, Trung tâm y tế huyện Vân Đồn đã thực hiện cách ly y tế 2 trường hợp này và lấy mẫu gửi CDC Quảng Ninh xét nghiệm.


Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo phòng, chống dịch tại khu vực phong tỏa tạm thời.

Tại Yên Bái, phóng viên Tuấn Xuân cho biết, tỉnh này đã tạm thời phong tỏa một khu phố do liên quan đến bệnh nhận Covid-19. Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin có công dân thuộc phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái có tiếp xúc với trường hợp F0 (địa chỉ tại Hà Nội) vào ngày 30/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo thành phố Yên Bái tạm thời phong tỏa khu vực có liên quan thuộc Tổ dân phố Hồng Thanh, phường Hồng Hà.

Hiện các lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tại khu vực phong tỏa như: phun khử khuẩn, khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp có liên quan.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái đề nghị người dân trong khu vực tạm thời phong tỏa không di chuyển, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Theo CTV Nguyên Chương, sau khi Bắc Ninh ghi nhận thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh, chính quyền địa phương các cấp và lực lượng chức năng triển khai khẩn cấp nhiều biện pháp phòng chống dịch. Các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, chủ động về việc lựa chọn địa điểm cũng như các điều kiện cần thiết phục vụ cách ly tập trung, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

Cụ thể, đến 12h trưa nay 6/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 11 ca mắc Covid-19 tại các huyện Thuận Thành, Tiên Du và Thành phố Bắc Ninh, đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bước đầu, lực lượng y tế tỉnh Bắc Ninh đã truy vết được 354 người là F1, gần 2.400 trường hợp F2. Sở Y tế đã ra thông báo để những người dân từng đến khám, thăm hỏi người bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội trong thời gian 21 ngày gần đây, chủ động liên hệ với y tế địa phương để được tư vẫn, hỗ trợ.

Trên tinh thần thực hiện nghiêm túc và quyết liệt với tất cả những biện pháp hiệu quả nhất, dồn toàn lực chống dịch đợt này, tỉnh Bắc Ninh thực hiện phong toả địa bàn thôn Ngang Kiều, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập 5 chốt kiểm soát dịch bệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” không cho lây lan dịch ra ngoài. Đồng thời tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc trên địa bàn huyện Tiên Du.

Ông Phạm Đăng Trận, Trưởng thôn Ngang Kiều, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du cho biết: Người dân trong thôn đều đồng lòng quyết tâm chống dịch Covid 19, không hoang mang, bình tĩnh nhưng không lơ là, chủ quan để có biện pháp xử lý chính xác.

Cũng trong ngày hôm nay, trên địa bàn huyện Thuận Thành phát hiện 6 ca mắc bệnh Covid 19. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thuận Thành đánh giá chùm các ca bệnh này là rất nghiêm trọng bởi tốc độ lây lan mạnh hơn đợt dịch lần trước. Sáng nay, huyện Thuận Thành tổ chức cách ly khoanh vùng 8 thôn của xã Mao Điền, đồng thời thành lập 8 điểm chốt kiểm soát dịch bệnh.

Bắt đầu từ 17h chiều nay (6/5), tỉnh Bắc Ninh tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng ăn, uống (trừ các trường hợp mua mang về). Tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, không ra khỏi nhà, nơi cư trú (trừ trường hợp thật cần thiết). Tỉnh Bắc Ninh tạm dừng các hoạt động tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên trên địa bàn tỉnh. Đồng thời yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, hoặc khai báo không trung thực hoặc vi phạm về cách ly y tế.


Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang.

Phóng viên Nhật Trường thông tin, Tiền Giang đã cách ly khẩn cấp 1 trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19 về cư trú tại địa bàn và có tiếp xúc với nhiều người.

Theo đó, ngày 4/5, anh Nguyễn Quang Q. (26 tuổi, ngụ huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đến cư trú tại một nhà trọ địa bàn ấp 4, xã Phú An, huyện Cai Lậy. Trước đó, ông Q đi từ Cần Thơ đến Đà Nẵng trên cùng chuyến bay với BN 2989. Sau đó ông Q đã đi chuyển đến nhiều nơi như: huyện Triệu Phong (Quảng Trị), thành phố Đông Hòa, Huế. Đến ngày 1/5, anh Q sau khi về Cần Thơ – Sóc Trăng có tiếp xúc với 6 người thân trong gia đình. Ngày 3/5, ông Nguyễn Quang Q đi từ Sóc Trăng đến một nhà trọ tại xã Phú An, huyện Cai Lậy, Tiền Giang và có đến một số điểm kinh doanh thức ăn gia súc, quán cơm trên địa bàn có tiếp xúc nhiều người.

Nhận được thông tin trên, Trung tâm y tế huyện Cai Lậy đã phối hợp với trạm y tế xã tổ chức đưa trường hợp F1 này về cách ly y tế tại Trung tâm y tế huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng; đồng thời phối hợp với Trung tâm y tế huyện Cái Bè xác minh cụ thể các nơi anh Q đến để tiêu độc, sát trùng; yêu cầu các trường hợp tiếp xúc gần với F1 tự cách ly y tế tại nhà, trạm y tế xã có nhiệm vụ theo dõi sức khỏe các trường hợp này. Trung tâm y tế huyện Cai Lậy cho biết, sẽ liên lạc Trung tâm y tế huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng để biết kết quả xét nghiệm đối với trường hợp F 1, sau đó có hướng xử lý tiếp theo.

Tại Bình Thuận, phóng viên Đoàn Sĩ cho biết, chiều tối nay (6/5), Trung tâm Kiểm soát bệnh (CDC) tỉnh Bình Thuận đã tiến hành truy vết khẩn cấp và lấy mẫu 9 người tại quán cơm Hải Đăng ở khu vực cầu Nam, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình do có tiếp xúc gần với bệnh nhân tái dương tính Covid-19 ở Hà Tĩnh.


CDC Bình Thuận đã tiến hành khử khuẩn tại khu vực quán cơm Hải Đăng.

Trong 9 nhân viên của quán cơm Hải Đăng có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hà Tĩnh thì có 2 người trú huyện Tuy Phong; 7 người ngụ Bắc Bình. Tất cả được cách ly tập trung. Dự kiến đêm nay sẽ có kết quả xét nghiệm.

Theo thông báo từ Sở Y tế Hà Tĩnh, bệnh nhân NTT (31 tuổi, ngụ thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, Thạch Hà) đi Dubai, các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) từ 5/1/2020. Trước khi về nước 2 tuần, bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó 1 tuần lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đều có kết quả âm tính.

Ngày 13/42021, bệnh nhân T. về nước, nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất và được cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP.HCM cùng với 4 công dân khác. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần đều có kết quả âm tính.

Đến ngày 30/4, bệnh nhân T. kết thúc cách ly. Đến sáng 1/5, bệnh nhân T. bắt xe khách Thiện Phượng về Hà Tĩnh. Trên đường về, xe khách ghé quán cơm Hải Đăng ở xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận ăn trưa.

Từ ngày 2/5, bệnh nhân cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 5/5 thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2./.

VOV

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/cac-tinh-than-toc-truy-vet-cach-ly-cac-truong-hop-nghi-nhiem-covid-19-855640.vov

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here