Bỏ 6 triệu đầu tư nuôi con đặc sản lười uống nước, 9X Tiền Giang thu về hàng chục triệu/tháng

0
575

Nhận thấy nuôi con vật này đầu tư thấp mà lợi nhuận cao, chàng trai trẻ đã bỏ 6 triệu đồng ra mua giống về nuôi. Sau 6 năm, 9X đã có thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Học xong phổ thông, anh Trần Hữu Phong (29 tuổi, ngụ tại xã Lương Hòa Lạc, Chợ Gạo, Tiền Giang) cũng như hầu hết bạn bè, đều đi làm công nhân với mức lương chỉ đủ duy trì cuộc sống. Thấy đi làm thời gian dài nhưng không có tích lũy, lại sẵn đam mê nông nghiệp, cách đây 6 năm, anh Phong đã quyết định nghỉ việc về quê nuôi dúi.

Với số vốn chỉ vỏn vẹn 6 triệu đồng, anh Phong mua 2 cặp dúi giống về nuôi gây đàn. Thời gian đầu, khi công việc nuôi dúi chưa mang lại thu nhập, anh Phong đi làm thêm giao hàng để có tiền chi tiêu.

“Năm đó, tôi thấy trên mạng xã hội rộ lên những thông tin về phong trào nuôi dúi, còn ở Tiền Giang thì chưa thấy ai làm. Tìm hiểu thấy việc nuôi dúi ít rủi ro và chi phí lại có lợi nhuận cao nên tôi quyết định thử, nếu thất bại thì quay lại đi làm công nhân”, anh Phong chia sẻ.

Sau 6 năm khởi nghiệp, hiện anh Phong có 2 cơ sở nuôi dúi, giá trị trên 500 triệu đồng.

Theo anh, dúi nuôi rất đơn giản. Chuồng được ghép từ 5 tấm gạch men vuông cạnh nửa mét đã nhốt được một cặp. Mỗi ngày chỉ cần cho dúi ăn một lần, thức ăn là ngô, khoai, tre, mía. Dúi không cần uống nhiều nước và rất sạch sẽ, 3 ngày mới phải dọn chuồng một lần.

Dúi ăn ít, ít bệnh, thích nghi tốt. 8 tháng tuổi, dúi bắt đầu sinh sản, mỗi năm một con cái đẻ 3 lứa, mỗi lứa khoảng 4 con.

“Dúi đực nuôi bán thịt, dúi cái để sinh sản tiếp hoặc bán dúi giống, từ từ đàn cứ lớn dần. Đến bây giờ, mỗi ngày, tôi cũng chỉ mất khoảng một giờ đồng hồ để chăm đàn dúi nên có thoải mái thời gian làm việc khác”, anh Phong cho biết.

Thức ăn cho dúi là ngô, khoai, tre, mía, đều rẻ và dễ tìm.

Bỏ 6 triệu đầu tư nuôi con đặc sản lười uống nước, 9X thu về hàng chục triệu/tháng – 3

Dúi là loài gặm nhấm họ hàng gần với chuột nên sức sinh sản rất mạnh, mỗi năm một con cái đẻ 3 lứa. Nuôi dúi sinh sản hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với nuôi dúi thịt.

Sau 6 năm, anh Phong hiện đã có 2 cơ sở nuôi dúi đều lớn bậc nhất ở Tiền Giang. Mỗi năm, anh Phong xuất bán hàng trăm cặp dúi giống, thị trường phủ hết các tỉnh miền Nam, ra cả miền Trung.

“Trại mình có 2 giống, dúi mốc nội địa và dúi má đào nhập ngoại. Dúi mốc giống có giá khoảng 800 nghìn đồng một con, thị trường tiêu thụ rất rộng. Dúi má đào có giá cao hơn, khoảng 5 triệu đồng một cặp nên kén khách.

Ngoài nuôi dúi, tôi cũng đứng ra làm trung gian thu mua, bao tiêu dúi thịt cho một số hộ liên kết. Tôi cũng thường xuyên đi tư vấn cách làm chuồng, cách nuôi dúi cho những người bắt đầu khởi nghiệp”, anh Phong chia sẻ.

Dúi giống được anh Phong xuất đi khắp miền Nam, ra cả các tỉnh miền Trung.

Anh Phong cho biết, nhờ đàn dúi, thu nhập của anh luôn ổn định ở mức trên 20 triệu đồng mỗi tháng. Hiện, anh Phong đang xây dựng khu chuồng trại thứ 3 để tiếp tục mở rộng đàn dúi của mình.

“Hầu hết thanh niên trẻ đều không thích một công việc nhàm chán, đơn điệu như nuôi dúi. Nhưng nhờ đàn dúi mà tôi từ chỗ tay trắng có được những thứ như bây giờ, có được mức thu nhập mà chính tôi trước đây cũng mơ ước.

Sắp tới khi quy mô lớn hơn, sẽ phải đi xa hơn để giao hàng, tôi dự định sẽ mua một chiếc ô tô để thuận tiện đi lại”, anh Phong tâm sự.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/san-xuat-tieu-dung/bo-6-trieu-dau-tu-nuoi-con-dac-san-luoi-uong-nuoc-9x-thu-ve-hang-chuc-trieu-thang-c60a1400506.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here