Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang: Phong tỏa Khoa Chân thương do phát hiện F0

0
1708

Đây là thông tin từ Bác sĩ CK1 Võ Văn Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang. Các F0 được phát hiện là điều dưỡng của Khoa Chân thương.

Theo bác sĩ Hùng, vào ngày 13-7, bệnh viện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 định kỳ cho toàn bộ nhân viên bệnh viện và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho toàn bộ bệnh nhân và người nuôi bệnh. Kết quả các mẫu test nhanh đều âm tính. Đến 1 giờ 45 phút ngày 14-7 có kết quả xét nghiệm PCR mẫu gộp của nhân viên bệnh viện thì phát hiện 1 mẫu gộp dương tính, các mẫu còn lại đều âm tính.


Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang bố trí khu vực tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu dã chiến trong lúc chờ kết quả tầm soát Covid-19 trước khi nhập viện.

Ngay lập tức bệnh viện thực hiện phong tỏa Khoa Chân thương, nơi có mẫu gộp dương tính và tiến hành lấy mẫu đơn xét nghiệm PCR cho 5 cá nhân trong mẫu gộp; đồng thời, thực hiện truy vết, xử lý khử khuẩn khu vực. Bệnh nhân, người nuôi bệnh và nhân viên trong khoa được yêu cầu ở tại chỗ, bác sĩ đến khám bệnh cũng ở lại khoa; các cá nhân liên quan đến mẫu gộp dương tính được thông báo ở tại nhà và không tiếp xúc với người khác.

15 giờ chiều, kết quả xét nghiệm PCR phát hiện 3/5 cá nhân trong mẫu gộp dương tính với SARS-CoV-2, đều là điều dưỡng của Khoa Chấn thương.

Qua truy vết, bệnh viện phát hiện trên 27 F1 của 3 điều dưỡng, trong đó có 4 bác sĩ; ngoài ra trên 30 bệnh nhân đã xuất viện tại khoa chấn thương từ ngày 8-7 cùng người nuôi bệnh đã được chuyển danh sách đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tât Tiền Giang thực hiện truy vết trong cộng đồng.

Hiện tại, có 37 bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Chân thương. Bệnh viện bố trí 4 bác sĩ và 8 điều dưỡng F1 ở lại khoa để chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân nằm viện; các F1 còn lại đã được cách ly. Bác sĩ Hùng cho biết hiện chưa xác định được nguồn lây của ổ dịch này.

Vào 17 giờ 30 phút ngày 14-7, bệnh viện đã hội ý với Tổ công tác của Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tât Tiền Giang. Kết luận của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh về giải pháp xử lý ổ dịch là tạm thời phong tỏa Khoa Chân thương. Chiều ngày 14-7, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR mẫu đơn cho toàn bộ F1, đồng thời lấy mẫu máu của toàn bộ F1 chuyển về Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2.

Ngày 15-7, bệnh viện sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR mẫu gộp cho hơn 1.000 nhân viện bệnh viện; đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ bệnh nhân và người nuôi bệnh đang có mặt tại bệnh viện.

Về hoạt động của Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang, bác sĩ Hùng cho hay ngoài Khoa Chân thương đã bị phong tỏa, các khoa, phòng khác vẫn hoạt động và bệnh viện vẫn tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân điều trị.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang phát hiện 1 bảo vệ và 1 hộ lý tại khu cách ly của bệnh viện (trụ sở Sở Y tế cũ) dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả truy vết phát hiện 23 F1 của 2 ca F0 này là nhân viên các khoa, phòng của bệnh viện. Cơ quan chức năng đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết.

THỦY HÀ

Nguồn: http://baoapbac.vn/suc-khoe-y-te/202107/benh-vien-da-khoa-trung-tam-tien-giang-phong-toa-khoa-chan-thuong-do-phat-hien-f0-929886/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here