Bão số 9 có thể là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua

0
105

Theo thống kê nhanh, nếu cơn bão số 9 gây ra gió mạnh trong đất liền với cường độ từ cấp 12 trở lên thì nó sẽ là một trong những cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta – mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Đường đi của bão số 9.

Chiều 27/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức cuộc họp thông tin về diễn biến bão số 9 (Molave) – cơn bão được đánh giá là có khả năng tác động lớn tới đất liền Trung Bộ khi di chuyển nhanh và đổ bộ với cường độ mạnh.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, cường độ bão có nhiều yếu tố chi phối như: Gió đông bắc mạnh; gió mùa Tây Nam cường độ trung bình; nhiệt độ mặt nước biển cao ~29 độ C; độ ẩm tốt, đối lưu phát triển mạnh; hội tụ tầng thấp rất mạnh, phân kỳ trên cao mạnh và lệch tây.

Ngoài ra, các điều kiện khác như độ đứt gió trung bình, vùng biển thoáng; cấu trúc mây bão khá đối xứng, các ổ mây đối lưu gần tâm bão. Các dự báo về quỹ đạo của các mô hình và các trung tâm dự báo quốc tế đều thống nhất, bão hướng về khu vực Quảng Ngãi – Bình Định.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận đinh, bão bắt đầu gây gió mạnh trên đất liền từ tối và đêm nay (27/10); thời gian có gió mạnh nhất trên đất liền từ sáng sớm đến chiều tối 28/10.

Các tỉnh, TP từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có gió mạnh cấp 8 – 10, giật cấp 12; riêng đất liền ven biển các tỉnh, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 11 – 13, giật cấp 15. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh cấp 7 – 8, giật cấp 10. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Bắc Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 10.

Bão sẽ di chuyển trên khu vực thuận lợi cho việc tăng cường độ trong 6 – 12 giờ tới và sẽ có khả năng đạt cường độ cực đại trong chiều và tối nay. Khi vào gần bờ, vùng biển này lạnh hơn, ma sát với đất liền bão sẽ suy yếu.

Theo thống kê nhanh, nếu cơn bão số 9 gây ra gió mạnh trong đất liền với cường độ từ cấp 12 trở lên thì nó sẽ là một trong những cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Một số cơn bão mạnh tương đương với bão số 9 như: Bão số 6 – Xangsane năm 2006, bão số 5 – Lekima năm 2007, bão số 8 – Son Tinh năm 2012, bão số 1 – Marinae năm 2016, bão số 10 – Doksuri năm 2017, bão số 12 – Damrey năm 2017.

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/bao-so-9-co-the-la-con-bao-manh-nhat-trong-vong-20-nam-qua-400073.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here